หน่วยที่ 6
เครื่องมือตัด (Cut tools)
เครื่องมือตัด
(Cut tools) การตัดเป็นกระบวนการที่ทำให้ชิ้นงานที่เราต้องการแยกออกจากกันซึ่งเครื่องมือที่สามารถทำให้เหล็กหรือไม้แยกออกจากกันได้ก็คือ
เลื่อย ซึ่งมีด้วยกันหลายชนิด คือ
เลื่อยที่ใช้สำหรับงานโลหะเลื่อยมือ (Hack Saw)
เลื่อยมือเป็นเครื่องมือตัดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดาเลื่อยตัดทั้งหลาย
เพราะสามารถใช้ตัดชิ้นงานได้เป็นส่วนมาก ไม่จำกัดประเภทวัสดุ ไม่จำกัดรูปทรง
และสามารถใช้ได้ในทุกสถานการณ์ อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนใบเลื่อยในกรณีที่เกิดหักเสียหาย
ได้ง่ายอีกด้วย เลื่อยมือมีส่วนประกอบคือ
• โครงเลื่อย
(Frame) สามารถปรับได้ตามลักษณะของชิ้นงาน
มีสกรูปรับความตึงของใบเลื่อย
• ใบเลื่อย
เป็นวัสดุที่ทำจากเหล็กคาร์บอนสูง หรือเหล็กรอบสูง (H.S.S.) มีขนาดจำนวนฟันต่อ
25 มม. คือ 14 ฟัน 18 ฟัน 24 ฟัน 32 ฟัน
ในการใช้งานต้องเลือกจำนวนฟันให้เหมาะสมกับการใช้งาน
ข้อแนะนำสำหรับตัดเหล็กทั่วไปใช้ใบเลื่อย 24 ฟัน
รูปแสดงเลื่อยมือ (Hack saw) ( อารมณ์.ภาพถ่ายดิจิตอล,
2550)
• ใส่ใบเลื่อยให้ฟันเลื่อยชี้ไปข้างหน้า
แล้วขันสกรูปรับใบเลื่อยให้ตึง
• ยืนเลื่อยในตำแหน่งที่ถนัด
และจับชิ้นงานให้แน่น
• ใช้ความเร็วในการเลื่อย
ควรใช้ระยะชักประมาณ 40-50 ครั้งต่อนาที
• ชิ้นงานใกล้จะขาดให้ลดความเร็วลงเพื่อความปลอดภัย
การจัดเก็บและบำรุงรักษา
• ทำความสะอาด
และชโลมน้ำมันโครงเลื่อยมือให้เรียบร้อย
• หย่อนใบเลื่อยก่อนเก็บเพื่อลดความเครียดของโลหะ
• หลังการใช้งานควรเก็บไว้ในที่เก็บ
เลื่อยที่ใช้สำหรับงานไม้เลื่อยลันดา
เลื่อยลันดา
เป็นเลื่อยที่ใช้สำหรับตัดโกรกไม้ ทำจากเหล็กแผ่นบาง สปริงแข็งมีลักษณะเป็นแผ่น
โคนใหญ่มีมือจับยึดแน่น ปลายเรียว มีซี่ฟันเรียงกันตลอดความยาวของแผ่นเหล็ก มีอยู่
2 แบบ คือ ถ้าใช้ตัดตามความยาวของเสี้ยนไม้ เรียกว่าเลื่อยโกรก มีจำนวนฟัน 6 ฟันต่อนิ้ว แต่ถ้าใช้ตัดตามขวางของเสี้ยนไม้ เรียกว่า เลื่อยตัด
มีจำนวนฟัน 8-12 ฟันต่อนิ้ว
รูปแสดงเลื่อยลันดา ( อารมณ์.ภาพถ่ายดิจิตอล, 2550)
• จับยึดชิ้นงานให้แน่น
• ตั้งใบเลื่อยกับผิวหน้าไม้ให้ทำมุมกัน
45 องศา
• ดึงใบเลื่อยถอยหลังแล้วดันไปข้างหน้า
ในระยะสั้น ๆ จนกว่าจะเกิดคลองเลื่อย
• บังคับเลื่อยให้ได้องศาที่กำหนด
ดันใบเลื่อยถอยหลังสุด และดันไปข้างหน้าสุดความยาวเลื่อยให้ทำดังนี้สลับกัน
พยายามบังคับแนวเลื่อยให้ตั้งฉากกับชิ้นงานในขณะเลื่อย
• ชิ้นงานใกล้จะขาดให้ลดความเร็วลง
และใช้มือจับไม้ส่วนที่ตัดเพื่อไม่ให้ไม้ฉีก
การจัดเก็บและบำรุงรักษา
• ปรับแต่งใบเลื่อยให้คมเสมอ
• คัดคลองเลื่อยให้เหมาะสมกับงาน
• เช็ดทำความสะอาดชโลมน้ำมันหล่อลื่นใส
แล้วเก็บไว้ในที่เก็บ
ขอขอบพระคุณเว็บ http://www.supradit.com/contents/mechanical_engineer/lesson1/1yon/6cut/01.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น